Thị trấn Cồn triển khai công tác lấy ý kiến đồng thuận của cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023- 2025.

Chiều ngày 04/1/2023. Ủy ban nhân dân thị trấn Cồn tổ chức Hội nghị triển khai công tác lấy ý kiến đồng thuận của cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 -2025. Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tư Duy- HUV, Bí thư Đảng ủy, các đồng chí trong ban thường vụ đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố.

Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương nên chúng ta phải nhận thức đây là công việc khó, nhạy cảm, liên quan tâm tư, tình cảm, tâm lý cán bộ, công chức, viên chức, người dân nơi sắp xếp; liên quan truyền thống lịch sử, văn hóa… vì vậy cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất cả nhận thức và hành động.

Thực hiện Kết  luận, Nghị quyết  của Trung ương, từ thực tiễn địa phương, Hải Hậu xác định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là công việc nhạy cảm, phức tạp nên phải làm thận trọng, chắc chắn, giảm mức thấp nhất sự xáo trộn, bảo đảm hoạt động của hệ thống chính trị vận hành bình thường, cuộc sống của người dân không quá đảo lộn. Đây là việc khó, cho nên việc lãnh đạo, điều hành phải rất quyết liệt.

Trên cơ sở nghiên cứu, rà soát, phân tích, đánh giá, nhận định, tổng hợp, bám sát thực tế, Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định sắp xếp 15 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện (giai đoạn 2023-2024) theo phương án nhập từ 03 đơn vị hành chính (ĐVHC) cùng cấp trở lên, cụ thể.

Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Vân (có diện tích tự nhiên là 3,19 km2; quy mô dân số là 11.566 người) và xã Hải Phúc (có diện tích tự nhiên là 6,74 km2, quy mô dân số là 7.556 người) vào xã Hải Nam (có diện tích tự nhiên là 7,74 km2, quy mô dân số là 9.314  người) thành ĐVHC cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là xã Hải Nam. Kết quả sau sắp xếp thì xã Hải Nam (ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 17,67 km2, đạt 84,14% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số 28.436 người, đạt 55,45% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC mới tại trụ sở UBND xã Hải Nam.

Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Hà (có diện tích tự nhiên là 4,06 km2, quy mô dân số là 7.479 người) và xã Hải Thanh (có diện tích tự nhiên là 4,9 km2, quy mô dân số là 7.514 người) và xã Hải Hưng (có diện tích tự nhiên là 6,07 km2, quy mô dân số là 13.212 người) thành ĐVHC cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là xã Hải Hưng. Kết quả sau sắp xếp thì xã Hải Hưng (ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 15,03 km2, đạt 71,57% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số: 28.205 người, đạt 352,56% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC tại trụ sở UBND xã Hải Thanh.

Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Triều (có diện tích tự nhiên là 2,91 km2, quy mô dân số là 6.039 người) và xã Hải Cường (có diện tích tự nhiên là 6,77 km2, quy mô dân số là 7.538 người) và xã Hải Xuân (có diện tích tự nhiên là 5,44 km2, quy mô dân số là 9.686 người) thành ĐVHC cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là xã Hải Xuân. Kết quả sau sắp xếp thì xã Hải Xuân (ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 15,12 km2, đạt 72,0% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số 23.263 người, đạt 290,78% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC tại trụ sở UBND xã Hải Xuân.

Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Bắc (có diện tích tự nhiên là 4,08 km2, quy mô dân số là 7.765 người) và xã Hải Phương (có diện tích tự nhiên là 4,97 km2 quy mô dân số là 8.505 người, đạt 106,31% so với tiêu chuẩn) và thị trấn Yên Định (có diện tích tự nhiên là 1,77 km2, quy mô dân số là 6.974 người) thành ĐVHC đô thị cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là thị trấn Yên Định. Kết quả sau sắp xếp thì ĐVHC thị trấn Yên Định ( ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 10,82 km2, đạt 77,29% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số 23.244 người, đạt 290,55% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC tại trụ sở UBND thị trấn Yên Định.

Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Chính (có diện tích tự nhiên là 3,47 km2, quy mô dân số là 6.279 người) và xã Hải Lý (có diện tích tự nhiên là 5,94 km2, quy mô dân số là 12.773 người) và thị trấn Cồn (có diện tích tự nhiên là 2,17 km2,  quy mô dân số là 8.844 người) thành ĐVHC đô thị cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là thị trấn Cồn. Kết quả sau sắp xếp thì ĐVHC thị trấn Cồn (ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 11,58 km2, đạt 82,71% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số 27.896 người, đạt 348,7% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC tại trụ sở UBND thị trấn Cồn.

Một số bài học kinh nghiệm sắp xếp đơn vị hành chính:

Thứ nhất, cần có sự chỉ đạo, hướng dẫn đồng bộ, thống nhất, liên thông của Đảng, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Thứ hai, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, công tác tư tưởng để tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện sắp xếp.

Thứ ba, thực hiện sắp xếp phải được tiến hành khoa học, khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan.

Thứ tư, việc bố trí và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức bị ảnh hưởng khi sắp xếp phải kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật và quy định của Đảng.

Thứ năm, công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, bảo đảm kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Thứ sáu, việc sắp xếp đơn vị hành chính phải tính đến các yếu tố đặc thù, mục tiêu mở rộng không gian, tạo động lực phát triển, khả năng sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư và quản lý của chính quyền địa phương, làm sao các yếu tố thuận lợi cộng hưởng, thúc đẩy sự phát triển theo đúng mục tiêu.